Hướng dẫn từng bước để xin được thị thực Visa du học Canada

1. Chọn Trường:
Du học sinh có thể đến Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán Canada tại Việt Nam hoặc các trung tâm tư vấn du học Canada để được tư vấn miễn phí và chọn trường phù hợp với khả năng của mình căn cứ theo ngành học, trình độ, thời tiết, ngôn ngữ, học phí, địa phương,…

Mẫu đơn xin nhập học có thể xin trực tiếp tại các công ty du học hoặc tải xuống từ website của trường. Du học sinh nộp đơn theo hướng dẫn của trường, có kèm theo các giấy tờ trường yêu cầu (chứng chỉ TOEFL, IELTS, văn bằng tốt nghiệp, phiếu điểm, học bạ, lệ phí xét đơn,..). Sau khi chấp thuận, trường sẽ gởi đến du học sinh một lá thư thông báo hoặc thư chấp thuận (tùy trường). Thời gian đợi trường trả lời từ 4-6 tuần.2. Xin Thị Thực Nhập Cảnh Du Học Canada:
Do mỗi học sinh sẽ chọn chương trình học khác nhau cũng như hoàn cảnh tài chính gia đình khác nhau nên admin xin liệt kê những giấy tờ chung và cần thiết nhất:
* Đơn xin Thị Thực Nhập Cảnh: Phải được điền đầy đủ, bộ đơn gồm: đơn xin thị thực nhập cảnh, thông tin về người đứng đơn, bản khai lý lịch gia đình.
*Hộ Chiếu: Có giá trị bao gồm hết khoảng thời gian dự định lưu trú tại Canada, cần nộp một bản chính và phô tô giữ lại một bản sao
* Hình: HSSV sẽ được chụp hình kỹ thuật số khi tại nơi nộp hồ sơ
Thư Nhập Học: Bản chính hoặc bản sao thư chấp thuận chính thức của trường tại Canada, thư nhập học cần có những thông tin sau: Họ tên và địa chỉ của du học sinh, Ngày tháng năm sinh, khóa học và trình độ khóa học, ngày bắt đầu và kết thúc khóa học. Lưu ý trong thư chấp thuận phải có địa chỉ du học sinh tại Việt Nam (Do nhiều trường hợp người thân ở Canada xin thư hộ nên điền vào địa chỉ Canada)
* Bảng Điểm: Phiếu điểm gần đây nhất (học bạ) do trường trung học, đại học hoặc cao đẳng cấp và tất cả bằng cấp khác (nếu có)
* Chứng minh Tài Chính Của Người Tài Trợ:
– Giấy xác nhận tiền gởi trong ngân hàng/ Sổ tiết kiệm trong 12 tháng qua (trên 2 năm học tại Canada)
– Thư chứng minh việc làm, nêu rõ mức lương hoặc nếu người tài trợ là chủ doanh nghiệp thì phải có giấy phép kinh doanh và biên lai thuế thu nhập doanh nghiệp 2 năm gần nhất (Thu nhập người tài trợ trên 60tr/tháng). Nếu học sinh có học bổng thì cho biết loại học bổng, số tiền tài trợ, điều kiện đạt học bổng.
-Tài Sản: Giấy xác nhận tài sản, hình chụp cơ sở kinh doanh, xe hơi, nhà cho thuê, đất vườn,…
* Nếu người tài trợ từ phía Canada thì cần có những giấy tờ sau: Thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính, Tiền gởi ngân hàng, bản sao khai thuế thu nhập trong 2 năm vừa qua, thư xác nhận việc làm, giấy xác nhận tài sản.
* Lý Lịch Tư Pháp số 2: Học sinh trên 18 tuổi phải có lý lịch tư pháp số 2 do Sở Tư Pháp Nơi Cư Trú Cấp. Để làm lý lịch tư pháp học sinh cần mang theo CMND và hộ khẩu. (Hiện tại Phòng Di Trú Canada không yêu cầu nộp lý lịch tư pháp, nhưng nếu có thời gian bạn nên chuẩn bị vì lý lịch tư pháp có thể giúp ích cho bạn sau này)
* Quyền Giám Hộ: Đối với học sinh dưới 18 hoặc 19 tuổi tùy theo tỉnh bang cần có giấy giám hộ:
– Tờ khai có công chứng hoặc có chứng nhận chữ ký của chính quyền địa phương do cha me hoặc người giám hộ hợp pháp ký chấp nhận trao quyền giám hộ cho người bảo lãnh tại Canada và nêu rõ họ tên người giám hộ ở Canada và người này thực hiện nhiệm vụ thay thế cha mẹ đứa trẻ trong các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu hoặc cần sự can thiệp đột xuất. Các tờ khai này có sẵn tại website: http://www.cic.gc.ca/english/pdf/pub/custodian-parent.pdf

Tờ khai giám hộ sẽ có 2 form:

Form thứ nhất: dành cho người giám hộ ở Canada, người này phải trên 21t, quốc tịch Canada (hoặc thường trú dân) sống gần trường của  học sinh, người giám hộ ở Canada phải hoàn tất form này có công chứng và gởi về VN cho học sinh. Trường hợp học sinh không có người thân giám hộ ở Canada thì có thể nhờ trường giám hộ.

Form thứ hai: đây là form cha mẹ đồng ý giám hộ, cha mẹ học sinh chỉ cần dịch song ngữ Việt -Anh và điền hết tất cả thông tin vào form này, sau đó ra phường ký tên trước mặt người công chứng

 * CAQ: Để được học tập tại các cơ sở giáo dục của tỉnh Quebec, du học sinh cần có giấy chấp nhận vào tỉnh Quebec (CAQ). Bạn có thể tải form này tại website: http://www.immigration-quebec.gouv.qc.ca/en/forms/search-title/dca-studies.html

* Giấy Giải Trình Hồ Sơ và Kế Hoạch Học Tập: Học sinh cần phải chuẩn bị giấy giải trình kế hoạch học tập tại Canada (học ngành gì, trường nào, tại sao học, có ý dịnh quay về VN,…) và nêu rõ hồ sơ mình nộp có những giấy tờ gì.

* Nộp Hồ Sơ: Bạn cần chuẩn bị lệ phí xử lý 220 đô la Mỹ  ( đây là lệ phí xét hồ sơ + lấy dấu vân tay + chụp hình kỹ thuật số và lệ phí văn phòng IOM. Phí có thể thay đổi theo từng thời điểm) và nộp tại:

Phòng Tiếp Nhận Hồ Sơ và Thị Thực Nhập Cảnh Canada tại IOM từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

*TP.HCM: Tầng 9, tòa nhà Cienco 4, 180 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.
*Hà Nội: Tầng 2, Tòa nhà Hong Kong Tower, 243A Đường La Thành, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.
* Khám Sức Khỏe: Bộ hồ sơ hướng dẫn khám sức khỏe sẽ được gởi đến du học sinh khi đơn xin thị thực nhập cảnh của du học sinh tạm thời được chấp thuận. Và thông thường LSQ sẽ thông báo qua email nên các bạn lưu ý kiểm tra email thường xuyên. Nơi khám sức khỏe sẽ do LSQ Canada chỉ định

Thông tin về thủ tục visa được cập nhật trên trang web chính phủ Canada http://cic.gc.ca/english/study

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Mở doanh nghiệp tại Canada cho người nước ngoài

Chương trình Nhập cư diện Doanh nhân BC PNP (BC Entrepreneur Immigration Pilot)